Gạo ST20 là một loại gạo chất lượng cao, nó được coi là gạo Basmati của Việt Nam. Khi được nấu chín, nó mềm, có mùi thơm của dứa.
Gạo ST20 được trồng 3 vụ trong một năm (tháng 2 đến tháng 4 – Mùa đông xuân, tháng 6 đến tháng 8 – Mùa hè mùa thu và tháng 11 đến tháng 12 – mùa thu đông.
Khu vực trồng loại gạo này gồm có Sóc Trăng, Bạc Liêu và một số tỉnh khác ở đồng bằng sông Cửu Long.
Gạo ST20 được sản xuất từ giống lúa đặc sản ST của tỉnh Sóc Trăng, do kỹ sư Hồ Quang Cua nghiên cứu ra. Giống lúa ST20 được nghiên cứu lai tạo, chọn lọc từ những giống lúa thơm đặc sản, có chất lượng và mùi vị vượt trội so với các loại gạo thơm khác, hàm lượng dinh dưỡng trong lúa rất cao.
Giống lúa ST20 có thời gian sinh trưởng từ 107 đến 113 ngày. ST20 có khả năng chịu mặn, kháng sâu bệnh, kháng rầy nâu, khả năng chống bệnh đạo ôn tốt, cháy bìa lá lúa màu vàng rơm.
Độ dài trung bình của ST20 là 7,6 mm, hạt gạo trắng trong, không bạc bụng. Khi được nấu chín cho cơm thơm dẻo, hàm lượng amylose thấp.
Long grain white rice ST20 Specifications |
|
Broken |
5% max |
Moisture |
14.0% max |
Foreign matters |
0.1% max |
Chalky kernels |
1.0% max |
Damaged kernels |
0.5% max |
Red and Red Streaked kernels |
0.2% max |
Yellow kernels |
0.5% max |
Paddy grain (grains/kgs, max) |
1 grains/ kgs max |
Average Length of Whole Grain |
7.2 mm |
Milling degree |
Well milled, double polished and sortexed |